Chuyện về 3 ca khúc viết về Trường Vinh năm 2014 và con đường âm nhạc của mình

Gửi lúc 04:11 01/06/2019
3 ca khúc viết trong 10 ngày năm 2014 thực sự là cảm xúc của 27 năm học tập và công tác tại mái trường Đại học Vinh để gửi tặng các thế hệ học sinh, sinh viên của trường. Nhưng đồng thời lại là cột mốc quan trọng làm mình thực sự say mê viết nhạc.

Mình viết nhạc từ khi nào và đến khi nào thì như dừng lại?

Mình tự học nhạc qua sách "Âm nhạc phổ thông" từ những năm đầu cấp 2, thỉnh thoảng có hỏi thêm bạn Khang (cùng đội thể dục dụng cụ Hà Nam Ninh chơi violon). Hè năm 1970, mình và bạn Hồ Quang Quý cùng lớp chuyên Toán được cử đi học lớp nhạc do trường tổ chức tại Quỳnh Hoa, Quỳnh Lưu với 3 thầy của trường là: Thái Bình, Nguyễn Viết Toản, Lân Hùng (chuyên Toán khi đó còn có 2 bạn Đinh Hoàng Thể, Nguyễn Như Thái Hà học khoá 2 cùng tham dự - không nhớ chắc lắm). Các ca khúc đã "liều" viết:
- Năm 1973 khi là sinh viên năm thứ nhất, ngồi buồn viết "Nhớ con sông quê" (phổ biến với các bạn Nam Định trong lớp 13C Khoa Toán hát chơi)
- Năm 1980 viết "Tiếng hát của chúng tôi" (tốp ca nam của trường hát), 1983 viết 1 ca khúc "Tình yêu người lính" cho vở kịch mình (khoa Toán diễn)
- Năm 1983 viết "Khúc ca Trường Vinh" trên đường xuống bệnh viện VN-BL vì con trai viêm cầu thận.
- Năm trường ĐHSP Vinh đổi tên thành Đại học Nê - ru viết "Bài ca Hữu nghị" (nhạc sĩ Hoàng Thành hoà âm và thu để phát chào mừng Đại sứ quán Ấn độ tới thăm)
- Năm 1989 trưởng kỷ niệm 30 năm viết ca khúc đã quên tên để đội văn nghệ trường diễn và bài "Em không tuổi 15" tặng lớp chủ nhiệm duy nhất trong cuộc đời dạy học là lớp 12B1 Khối Chuyên Toán. 
- Năm 1991 viết "Hát trong ngày Hội trường" nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Khối chuyên Toán Đại học Vinh (nhạc sĩ Hoàng Thành hoà âm). Ca khúc một thời là nhạc hiệu buổi phát thanh của trường.
- Năm 1993 ra Hà Nội dạy trường Marie Curie viết "Em không quên Marie Curie" (thành bài hát truyền thống cho tới nay) và "Tạm biệt tuổi thơ" (đã hát và in nội san trường).
- Năm 1997 viết cho con gái hát minh hoạ sau bài giảng của cô (thao giảng) tại trường TH Kim Giang: "Hai bàn tay ngoan"(dành cho bài giảng "Gấp quần áo") và "Đừng bay thấp bay cao" (dành cho bài giảng "Chuồn chuồn bay thấp thì mưa/ Bay cao thì nắng bay vừa thì râm")
- Năm 1998 khi con gái học lớp 4 TH Kim Liên đề nghị bố viết ca khúc để hát ngày 20/11 và ca khúc "Lời mẹ, lời cô" ra đời (sau này bố con cùng hát ở chương trình "Giọng hát Ngọc Mai" phát trên VTV). Cũng năm này viết bài "Một thời để nhớ" tặng đôi song sinh tốt nghiệp lớp 12.
- Năm 1999 viết "Bài ca 40 năm" nhân dịp Trường ĐH Vinh và Khoa Toán 40 tuổi, đội văn nghệ Khoa Toán hát trong lễ kỷ niệm Khoa Toán.
Như vậy từ năm 1999 đến năm 2013 mình không viết ca khúc nào. Rất giống như sau các năm 1983 - 1985 viết nhiều kịch ngắn, vào cả Hội VHNT Nghệ An rồi bỏ luôn mảng này cho tới nay (chỉ có một lần chuyển thể truyện ngắn "Tiền và Lửa" thành kịch nói "Giả và Thật" do đề nghị của TGĐ NXBGD để diễn tại lễ trao giải viết truỵện ngắn).

Câu chuyện về 3 ca khúc viết trong 10 ngày năm 2014

Nhân dịp chuẩn bị Kỷ niệm 55 năm thành lập Trường, Đại học Vinh tổ chức cuộc thi sáng tác thơ, văn, ca khúc. Ngày 30/9/2014 mình viết bài hát với tên ban đầu là:
- Trường Vinh ngày trở về
Những ngày sau đó mình tiếp tục viết. Ngày 4/10/2019 sửa tên bài hát đầu tiên thành "Khúc ca ngày trở về", cùng viết tiếp được "Khúc nhớ Trường Vinh"và gửi luôn cho Soa lúc 13h47' (theo tin nhắn FB - cũng nhờ FB lưu tin nhắn nên mới nhớ chi tiết các thời điểm và tải lại được bản nhạc - cảm ơn FB). 

Tin nhắn lúc 13h47' ngày 4/10/2014 cho Nguyễn Hồng Soa
Tin nhắn lúc 13h47' ngày 4/10/2014 cho Nguyễn Hồng Soa

Bản nhạc

Bản nhạc
Bản nhạc "Khúc nhớ Trường Vinh" đầu tiên ngày 4/10/2014

Chờ không thấy Soa phản hồi, mình lại nhắn tiếp: "Mình về tối nay và tối thứ hai đi. Muốn tìm em nào hát hay để hát "Khúc nhớ Trường Vinh" thu âm luôn". Như vậy trong 2 bài gửi về, mình vẫn muốn ưu tiên cho "Khúc nhớ Trường Vinh". 
Tối ngày 4/10/2014 bay vào, Soa sắp mình ở khách sạn Duy Tân. Ăn xong Soa rủ mình sang xem đội văn nghệ của trường đang tập một ca khúc của nhạc sĩ An Thuyên. Được biết chương trình văn nghệ cho lễ kỷ niệm đã chốt rồi. Hơi buồn vì khó có thể thêm bài của mình. Không sao, cùng lắm là để trường sử dụng sau này.
Chiều ngày 5/10/2014 Soa đưa mình đến gặp đội văn nghệ để gặp  Quỳnh Anh, Quỳnh Trang rồi cùng đến nhà nhạc sĩ Vũ Quốc Nam ở khu tập thể Đoàn Văn công Quân khu 4 theo lời hẹn 15h30'. Đây là lần đầu tiên mình gặp Nam, thấy đang chăm sóc con. Căn phòng một gian được chia làm 2 phần: ngoài là phòng thu còn trong là phòng sinh hoạt. Nói đúng ra đây chưa phải là một phòng thu vì tường không có chống phản âm, phòng "hộ sinh" cho "Khúc nhớ Trường Vinh" chỉ có cái micro là "ra vẻ" một chút thôi. Nhạc sĩ đặt bản nhạc lên phía trên đàn organ và bắt đầu tập cho Quỳnh Anh, Quỳnh Trang cho tới tối.

Vũ Quốc Nam gõ những nốt nhạc đầu tiên của
Vũ Quốc Nam gõ những nốt nhạc đầu tiên của "Khúc nhớ Trường Vinh"
Nguyễn Hồng Soa chăm chú nhìn bản nhạc
Nguyễn Hồng Soa chăm chú nhìn bản nhạc
Cả ba bạn cùng hát
Cả ba bạn cùng hát

Coi như là hoàn thành công việc "phá bài" để 9h30' hôm sau thu. Hai ca sĩ thì lo nghiên cứu thêm để thể hiện còn nhạc sĩ thì lo hoà âm. Sau đó biết Nam phối bài này vào lúc...nửa đêm về sáng.
Tối ngày 5/10/2014, một cuộc gặp gỡ nhỏ được tổ chức, về phía thành phần Soa gọi là nòng cốt văn nghệ của trường, trong đó có Quỳnh Anh, Quỳnh Trang. Mình chỉ đề nghị mời thêm TS. Nguyễn Trung Hoà cũng hay viết nhạc đến cho vui.
Những bức ảnh kỷ niệm của tối ngày 5/10/2014 ở Khách sạn Duy Tân:

Hai bạn đứng ngoài cùng là Quỳnh Trang (trái), Quỳnh Anh (phải)
Hai bạn đứng ngoài cùng là Quỳnh Trang (trái), Quỳnh Anh (phải)
Rất vui nhé!
Rất vui nhé!
Ai cũng hồi hộp chờ bản thu - Tất nhiên mình hồi hộp nhất!
Chúc cho "Khúc nhớ Trường Vinh" sẽ Thành công!

Ai cũng hồi hộp, nhất là mình!

Ai cũng hồi hộp, nhất là mình!

Liên hoan gặp gỡ về, lúc 22h49' mình lại nhắn cho Soa: "Hẹn hai bạn giúp nhé! Hai bạn tên gì nhỉ? (bạn đeo kính và bạn không đeo kính)". Cũng lúc đó mình kết bạn FB với Vũ Quốc Nam.
Đúng hẹn trưa ngày 6/10/2014 mình và Quỳnh Trang, Quỳnh Anh tới phòng thu nhưng ba thầy trò chờ mãi thì nhạc sĩ mới về. Hoà âm đã có và bắt đầu thu âm.

Vũ Quốc Nam rót nước mời
Vũ Quốc Nam rót nước mờinull
Trước hết vẫn phải tập hát cho đúng
Nhạc sĩ đánh nhịp rất nhiệt tình
Hai bạn rất chăm chú theo dõi 
Hai bạn hát cũng khá mệt
Hai bạn hát cũng khá mệt
Mình mệt nên cũng đành ngồi xuống
Mình mệt nên cũng đành ngồi xuống
Nhạc sĩ nhoài cả người ra
Nhạc sĩ nhoài ra để đánh nhịp 

Sáng 6/10/2019 mình rủ Nguyễn Hữu Dỵ, đồng khoá khác môn đi ăn sáng và cùng đến nhà Nam. Các bức ảnh trong thời gian thu âm đều do Dỵ chụp. Trong khi thu, mình đã quyết định sửa câu cuối cùng, thay "yêu sao" bởi "yêu nhau". Cuối cùng thì việc thu cũng đã xong. Mình hỏi Nam: "Liệu mấy giờ thì mix xong?". Nam ngẫm một chút rồi hẹn mình: "Thầy cứ về xong em sẽ gửi cho thầy". Tuy nhiên mình bảo: "Mình sẽ ra mua cái USB và sẽ quay lại đưa cho bạn, xong bạn copy vào đó cho mình, tối nay mình bay về luôn đấy!"
Chiều mình đến lấy USB và file âm thanh được Nam đặt tên sai là "Khuc nho truong xua -master", dữ liệu còn lưu tới bây giờ là "4:03 CH 06 - 10 - 2014 11,3 MB mp3 audio". Chạy ngay về phòng làm việc của Soa mở nghe. Hai thầy trò khá thích. Mình đưa USB cho Soa: "Em cho Hiệu trưởng nghe nhé!" và tối hôm ấy mình quay về Hà Nội.

Bản nhạc
Bản nhạc "Khúc nhớ Trường Vinh" ngày 7/10/2014

Ngay sau khi gửi, nghĩ ngợi một chút, mình quyết định thay đổi lời đề dưới tên bài hát và gửi chính thức luôn cho Soa.

Bản nhạc chính thức ngày 7/10/2014
Bản nhạc chính thức ngày 7/10/2014

Vì lâu ngày không dùng phần mềm chép nhạc nên nay xem lại thấy sao mà mình trình bày kém thế.
8h10 sáng ngày 7/10/2018 mình gửi lại bản nhạc "Khúc nhớ Trường Vinh" đã sửa "yêu sao" thành "yêu nhau" thì nhận được tin nhắn trả lời: "sáng nay em cho sếp Khoa nghe rồi. Đem vào lễ chính thầy nhé!". Rất là vui, bởi vì chương trình văn nghệ của lễ chính đã bố cục chặt chẽ rồi. Tưởng chừng là viết để kỷ niệm thôi...ai ngờ! Cảm ơn Hiệu trưởng Đinh Xuân Khoa vô cùng!
Ngày 9/10/2014 mình nhắn tin cho Hiệu trưởng Đinh Xuân Khoa:
null
21/10/2014 Đội Văn nghệ Khoa Kinh tế đã thể hiện ca khúc này tham gia Hội diễn với thể hiện của  Quỳnh Trang cùng tốp nữ nhưng chắc không kịp tập hát bè.

Đội Khoa Kinh tế và Khoa Giáo dục đồng hạng xuất sắc trong Hội diễn này.
23/10/2014, bạn Hoàng Tăng Đức với bản hoà âm riêng đã đơn ca bài này trong Hội diên Văn nghệ dành cho cán bộ trong trường và giành giải A.

Sáng 29/10/2014, Chương trình Văn nghệ tại Lễ kỷ niệm biểu diễn trọn vẹn phần đầu, còn sau phát biểu của PGS. TS. Trần Ngọc Giao thay mặt các thế hệ lãnh đạo trường, khoa và cũng là đại diện cho các thế hệ học sinh, sinh viên (học sinh chuyên Toán khoá 2, sinh viên khoa Toán khoá 11 - sau khi công an vũ trang trở về học khoá 13, nguyên Chủ nhiệm Khoa Toán, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ, Hiệu phó) "Khúc nhớ Trường Vinh" đã chốt chương trình do Quỳnh Anh, Quỳnh Trang cùng đội văn trường biểu diễn.

Ngày 9/10/2014 mình hăng hái viết tiếp ca khúc với tên ban đầu là "Hát từ một mái trường", sau đổi là "Hành khúc Đại học Vinh". Sau đó Soa báo là 2 bài còn lại (kể cả bài mới gửi) đã chuyển cho Nam hoà âm và thứ bảy ngày 12/10/2014 sẽ thu âm luôn.
Cùng ngày này trang Tiin.vn giới thiệu "Khúc nhớ Trường Vinh", đến nay bản audio của bài viết đã mất nhưng bài viết thì còn tại đây.
Ngày 13/10/2014 nhận được bản thu "Khúc ca ngày trở về'.
Đội nghệ thuật sinh viên Đại học Vinh biểu diễn nhân Lễ bổ nhiệm Hiệu trưởng trường nhiệm kỳ 2015 - 2020, chiều 23/9/2015:

Ngày 15/10/2014 nhận được bản thu "Hát từ một mái trường", đưa lên Zing.mp3 mãi không được. Thử đổi tên bài thành "Hành khúc Đại học Vinh" thì mới được, thế là đổi tên bài hát luôn.
Đội Văn nghệ Sinh viên Đại học Vinh biểu diễn ca khúc tại Lễ kỉ niệm 20/11, đón nhận phần thưởng cao cao quý, bổ nhiệm các Phó Hiệu trưởng ngày 17/11/2015:

Gần đây, nhạc sĩ Vũ Quốc Nam chợt hỏi: "Có phải từ khi thầy gặp em thì thầy mới thực sự trở lại viết nhạc không?". Mình cười: "Đúng thế! Em là "chất xúc tác" mạnh cho mình trở lại viết nhạc. Phải chăng là anh "có duyên" với em?". Nhân đây cảm ơn chàng nhạc sĩ trẻ tài năng đã hoà âm đến 90% ca khúc mình viết từ cuối tháng 9/2014 đến nay.
Tuy nhiên cũng phải ghi nhận rằng, trước đó, chưa bao giờ trong 10 ngày (30/9 - 9/10/2014) mình viết liên tục 3 ca khúc. Phải chăng cũng là cách mà mình tri ân mái trường, các thầy cô cùng các bạn thân thiết với mình từ tháng 9/1969 đến tháng 12/1996?
Câu chuyện viết nhạc chắc còn nhiều, mình sẽ kể vào một dịp khác.
Còn dành cho kỷ niệm 60 năm Đại học Vinh, liệu mình có ca khúc nào mới không?
Câu trả lời cũng sẽ có chỉ khi mình có được bản thu mà thôi. Coi như ẩn số.
Những ngày vừa qua, mình đã làm video "Khúc nhớ Trường Vinh" có cả "chữ chạy" (do thầy Hà Việt Chương - giáo viên tiểu học An Giang đã nghỉ hưu - làm giúp) để tặng các thầy cô và các bạn hướng về Kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Toán, thành lập Đại học Vinh.

Nhân đây cũng xin chia sẻ với các bạn bài hát "Khúc nhớ Người Thầy Trường Vinh" nhân Kỷ niệm 50 năm trường THPT Chuyên Đại học Vinh (viết đầu tháng 8 năm 2016):

Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm thành lập Trường Đại học Vinh, ca khúc đã được chọn đưa vào đĩa DVD "Bài ca Trường Đại học Vinh", video được thực hiện sáng ngày 1/7/2019.

Với Phan Quỳnh Anh trước khi ghi hình làm MV
Với Phan Quỳnh Anh trước khi ghi hình làm MV "Khúc nhớ Trường Vinh"
Với nhóm thực hiện MV
Với nhóm thực hiện MV "Khúc nhớ Trường Vinh"

MV "Khúc nhớ Trường Vinh" do Trường Đại học Vinh tổ chức sản xuất:

Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất