"Hà Nội nhớ ai" - Ca khúc viết từ nỗi nhớ con gái

Gửi lúc 11:23 29/01/2020
Trong tâm trạng nhớ con gái Ngọc Mai không về đón Tết Canh Tý, mình rất muốn viết một ca khúc để tặng con. Thế là ca khúc "Hà Nội nhớ ai" được ra đời...

Sau những lần ngồi nghĩ để viết...Tự dưng 4h30' sáng 28 Tết tỉnh giấc và chợt một ý tưởng hiện lên: Không viết bố nhớ con mà...viết Hà Nội nhớ. Lên luôn tầng 3 và ngồi viết một mạch.

Từ
Từ "Bố nhớ con" thành "Hà Nội nhớ ai"

Khi đăng bản nhạc lên FB ngay sáng 29 Tết, với stt: "Không phải chỉ bố mẹ nhớ con đâu...Mai bữa cơm tất niên con vẫn về qua facetime nhé!"
Ngay lập tức NSƯT Xuân Huyền comt: "Tuyệt vời thầy ơi!". Mình trả lời: "Quyết ra ngày mai đấy! Không hiểu có ai hát cho không? Hát 30 Tết!". Thế là Xuân Huyền xung phong: "Vấn đề là phối khí và studio thầy ạ! Em xin hát cho thầy."
Chuyển bản nhạc cho nhạc sĩ Vũ Quốc Nam, nhận được những góp ý quan trọng về nhịp của các câu "Hà Nội nhớ ai". Mình muốn chia nốt đen thành 1/4 + 1/4 + 1/2, còn Nam đề nghị 1/3 + 1/3 + 1/3. Mỗi cách sẽ diễn đạt một cảm xúc riêng. Cách mình thì nghẹn ngào luôn còn cách Nam thì nhẹ nhàng hơn.
Cuối cùng để dành các nốt 1/4 nốt đen cho đoạn B tạo cao trào. Bản nhạc đầu tiên vì chạy nhiều hợp âm, Nam góp ý: "Thầy làm thế là loãng và ca sĩ nào nhớ được?". Một bài học quan trọng. Thế là nhiều quãng đã được lặp lại để dễ nhớ hơn.


Bản nhạc chính thức của ca khúc "Hà Nội nhớ ai"

Sớm mùng 3 Tết, Nam bắt đầu phối xong và còn hát demo luôn.

Gặp nhau sớm mùng 3 Tết
Gặp nhau sớm mùng 3 Tết

Hò hẹn 14h30' mùng 4 sẽ thu âm. Mình gửi bản Nam hát demo cho Xuân Huyền. Sau thu âm sẽ mix và ghi video luôn. Mọi chuyện thu và ghi hình theo đúng kế hoạch, 16h44' Xuân Huyền nhắn tin: "Xong rồi thầy nhé! Đã thu, đã quay. Mọi việc chú Nam xử lý. Chúc thầy năm mới thêm nhiều niềm vui mới!"
Mình bắt đầu ngồi chờ, nhưng ...cuộc gặp gỡ các nhạc sĩ từ Hà Nội về quê ăn Tết đã làm lỡ việc hoàn chỉnh bản thu.

Nam báo tin và gửi trước bản thu chưa mix. Mình và vợ ngồi nghe. Thấy giọng Xuân Huyền thể hiện rất tốt. Vui quá!


Thông cảm việc gác kế hoạch mix
Vị khách Xuân Thuỷ tối mùng 4 Tết ở TP Vinh
Vị khách Xuân Thuỷ tối mùng 4 Tết ở TP Vinh

Đợi Nam tới 0h00' giữa mùng 4 và mùng Tết. Hỏi thăm vợ Nam thì biết: "Về gáy khò rồi..."
Linh tính, mình thức giấc lúc 4h30' mùng 5 Tết, một lúc sau thấy Nam đã online và gác bài của ca sĩ Đăng Thuật lại hoàn chỉnh cho mình.
Đến 11h00 thì việc xuất file của Nam mới xong. Mình ngồi "bắn chữ" vào video và xong lúc 12h00 mùng 5 Tết để chia sẻ luôn lên FB.

Nhạc sỹ Lê An Tuyên từ nơi xa đất nước bình luận sau khi xem video:
"Một giọng hát thiết tha sâu lắng ,da diết của NSUT Dương Xuân Huyền trong ca khúc Hà nội nhớ ai của nhạc sĩ,thi sĩ ,tiến sĩ Lê Thống Nhất đa tài nghe thật cảm động ,ở anh em chỉ muốn nói thêm : Anh có một tâm hồn thật đẹp ,đầy ắp cảm xúc yeu thương “như con nhện cứ buông mình là nhả tơ”
Sáng nay trước khi đi làm em nghe mà cứ thấy rưng rưng trong lòng.
Em cam on anh,NSUT Xuân Huyền ,nhạc sĩ phối khí Quoc NamStudio
Đã tặng món quà đầu xuân cho người thưởng lãm và em thật quý. Trân trọng!"

Bác Nguyễn Quang Vinh, 84 tuổi, nguyên Phó Viện Trưởng Viện KHXH và Nhân văn TP HCM tâm sự:
"Tôi vừa "dọn mình nghiêm chỉnh", ngồi trước bàn làm việc, mở loa Bose ra và tìm trên điện thoại thông minh ca khúc "Hà Nội nhớ ai" mà NSUT Dương Xuân Huyền đang hát.
Đúng là một vòng tiếp nhận mới tinh khôi! Khi ca khúc "lên hết" sắc màu của nó, thì nhiều tầng thông điệp hiện lên và nhiều hạt vàng lấp lánh chợt hiện lần đầu. (Như "Hà Nội nhớ ai mà liễu Hồ Gươm buông hoài".)
Tôi chợt nhận ra, hình như xưa nay ta có nhiều tuyệt tác về chủ đề mọi người "nhớ về Hà Nội ". Vậy mà hôm nay lại vang lên giai điệu đẹp về "Hà Nội nhớ ai". Thú vị quá đi chứ!
Chúc mừng anh. Nói chuyện nhà ta để nói chuyện của muôn nhà!"

Sau khi chia sẻ video chiều mùng 5 Tết, mình vẫn cảm thấy đang thiếu tiếng vĩ cầm. Thế là tìm cách liên lạc với các nghệ sĩ và may sao, chiều tối mùng 7 Tết nhận được bản thu vĩ cầm của Trần Anh Tú. Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam lại mix và mình đi ngủ. Tự dưng 2h10' mùng 8 Tết tỉnh dậy, lên mở máy tính thì nhận được mail của Nam gửi lúc 1h19'. Mình làm tiếp phần chữ của video và đưa lên Youtube, FB.
Cảm ơn vợ mình đã "theo sát" quá trình viết những bản nháp đầu cho tới khi hoàn thành video ra mắt ca khúc.
Cảm ơn nhạc sĩ Vũ Quốc Nam và NSƯT Dương Xuân Huyền đã gác nhiều cuộc vui Tết để ca khúc được hoàn thiện, ra đời.
Mời các bạn xem video ghi tại Studio Quốc Nam, TP Vinh, Nghệ An:

 

Ca khúc "Hà Nội nhớ ai" với sự thể hiện của NSƯT Xuân Huyền
"Hà Nội nhớ ai" với giọng ca NSƯT Xuân Huyền

 

Video này do tác giả ca khúc tự làm:

Bạn có thể hát cũng NSƯT Xuân Huyền, có ca từ trên video:

 

Các bạn có thể tải nhạc beat tại đây.

Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất