"Một Hà Nội của tôi" - Một ca khúc "đẻ khó" của tác giả!

Gửi lúc 13:21 12/06/2019
Viết từ ngày 8/2/2019 và đến ngày 2/6/2019 ca khúc "Một Hà Nội của tôi" mới có bản thu đầu tiên. Thường thì các ca khúc viết xong thì chỉ trong ít ngày là có thể đã có bản thu ra mắt. Xin chia sẻ câu chuyện bên lề liên quan tới ca khúc này với các bạn.

Kỷ niệm với Hà Nội

- Từ hồi còn nhỏ, tác giả đã thường xuyên tới Hà Nội, tới với căn nhà số 9 ngõ 12 Ngọc Hà nơi ông bà ngoại và dì sinh sống. Được đọc, được xem phim về Hà Nội. Đặc biệt, khi 16 tuổi được chứng kiến đêm đầu tiên (18/12/1972) Mỹ mở chiến dịch không kích Hà Nội bằng pháo đài bay B52. Ngay sáng hôm sau, bài thơ "Đêm Chiến thắng" đã được viết và chàng trai ấy đã đến tận toà soạn báo Hà Nội Mới để bỏ chiếc phong bì với bài thơ vào hộp thư của báo. Và đúng ngày 31/12/1972, tại nơi sơ tán An Cự, Vụ Bản, Nam Định - tác giả lần đầu tiên trong đời có thơ đăng báo với  bài thơ "Đêm Chiến thắng". 

Bài thơ
Bài thơ "Đêm Chiến thắng" với bút danh Lê Anh Tuấn trên báo Hà Nội Mới

Kỷ niệm 42 năm chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" trong chương trình của Đài Truyền hình Việt Nam, mình đã chia sẻ cảm xúc khi viết bài thơ này:

- Một kỷ niệm của gia đình là trong ngày 10/10/1954 mẹ của tác giả là một trong các cô thiếu nữ của Làng hoa Ngọc Hà với chiếc áo dân tộc và những bó hoa rực rỡ đã vui sướng đón đoàn quân "Bộ đội Cụ Hồ" tiến về Hà Nội.

Bức ảnh gia đình giữ tới nay
Bức ảnh gia đình giữ tới nay

- Nhiều lần tác giả ra toà soạn tạp chí "Toán học và Tuổi trẻ", rồi lang thang ở hiệu sách Hà Nội - Huế - Sài Gòn.
- Khi là sinh viên năm thứ ba Khoa Toán được ra thăm lăng Bác vào một mùa đông giá lạnh.
- Khi vừa ở lại giảng dạy ở trường ĐHSP Vinh được cùng đội văn nghệ ra thu âm ở Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ), gặp các nhạc sĩ Văn Dung, Lê Việt Hoà.
- Năm 1993, tác giả cùng gia đình với 4 con nhỏ chuyển ra Thủ đô sinh sống. Những năm tháng đầu tiên vất vả gian nan nhưng cũng đầy ký ức khó quên. Trước hết ra thử một mình thì được thầy Nguyễn Xuân Khang bố trí cho 1 phòng ngay trong trường Marie Curie (thuê của trường sư phạm mẫu giáo). Khi đưa cả gia đình ra Hà Nội thì 6 tháng đầu tiên, gia đình đã được một "bà chủ quán cà phê nhỏ" cho mượn căn hộ tầng 1 khu tập thể Khương Đình để có nơi cư trú. 
- Năm 1994 vay mượn 2 bạn học cùng lớp 6, bán chiếc xe máy đời 80 để mua được căn hộ ở 303, H1, Kim Giang thì gia đình tạm gọi là "an cư". Con gái Lê Việt Ngọc Mai đi học mẫu giáo, lớp 1, lớp 2 ở Kim Giang. Các con trai học luôn ở trường Marie Curie.
- Năm 1997, mua được "nhà dưới đất" ở A47, ngõ 109 Trường Chinh thì con trai cả sang Ba Lan học sau 3 năm tu luyện ở Trường Ams, con gái chuyển về trường tiểu học Kim Liên, cặp song sinh tiếp tục học ở THPT Đống Đa.
Rất nhiều kỷ niệm về cuộc sống, về những người bạn lúc hàn vi, về những lớp luyện thi, về những học trò...

Món nợ với Hà Nội và ca "đẻ khó"

Tác giả vẫn mong muốn sẽ viết được một bài thơ hay ca khúc gì đó về Hà Nội.
Tháng 10/2015, tác giải đã phổ thơ của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng để có ca khúc "Hà Nội - Một chiều thu".

Tuy nhiên "món nợ" với Hà Nội vẫn hình như còn đó.
Sáng mùng 4 Tết Kỷ Hợi tự dưng một ý tưởng về một ca khúc chợt hiện lên và "Một Hà Nội của tôi" đã ra đời bản thảo đầu tiên với tựa đề "Hà Nội tôi yêu".
Sau này, khi đã hoàn thành bản nhạc, thử tra Google thì những tựa đề "Hà Nội tôi yêu" và "Hà Nội của tôi" đều đã có rồi. Thế là tác giả đã quyết định tên khai sinh cho ca khúc là "Một Hà Nội của tôi".
Bản nhạc nhanh chóng được chuyển cho nhạc sĩ Nguyễn Hải để góp ý và hoà âm. Đồng thời cũng chuyển cho nhạc sĩ Trần Quốc Chung xem và đề nghị nhắc giúp Nguyễn Hải cố gắng hoàn thành sớm.
Khi công bố lên FB thì ca sĩ đầu tiên "xung phong" thể hiện là Nguyễn Cảnh Tuấn (tức Phạm Anh Tuấn) với tâm sự: "Em rất có duyên với bài về Hà Nội". Thế là quyết định luôn ca sĩ thể hiện đầu tiên ca khúc này sẽ là bạn ấy - một ca sỹ của Biên phòng Nghệ An (ngoài 40 nhưng chưa chọn được cô gái nào để quyết định cưới!).
Do nhiều công việc và cũng để có thời gian ngẫm nghĩ nên tác giả phải chờ đợi khá nóng ruột.
Cuối cùng thì bản hoà âm đầu tiên cũng ra đời.
Bản hoà âm được chuyển tới nhạc sĩ Vũ Quốc Nam để thu âm.
Ca sĩ Nguyễn Cảnh Tuấn đã có mặt ở phòng thu và bất ngờ đã xảy ra.
Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam cho tác giả biết: "Chưa có "đất" để Cảnh Tuấn "khoe" giọng của mình!".
Hiểu ý của Vũ Quốc Nam, tác giả đã chỉnh sửa nhạc của đoạn B để có "đất" hơn cho ca sĩ thể hiện.
Khi chuyển bản nhạc đã sửa cho nhạc sĩ Nguyễn Hải thì nhạc sĩ không chịu và cho rằng bản nhạc ban đầu tốt hơn (!).
Thế là tác giả đứng giữa 2 nhạc sĩ chuyên nghiệp và tạm thời quyết định dừng việc sản xuất.
Ai cũng có lý bởi mỗi nhạc sĩ cũng như tác giả đều có "Một Hà Nội" của riêng mình.
Trong chuyến công tác vào Vinh dịp 23 - 26/5/2019, tác giả có thêm những trao đổi trực tiếp với 2 nhạc sĩ và cả ca sĩ để đi đến quyết định cuối cùng bởi ai cũng nói: "Quyết định là ở thầy thôi..."

Bản nhạc
Bản nhạc "Một Hà Nội của tôi"

Sáng ngày 2/6/2019 rất phấn khởi khi thấy nhạc sĩ Vũ Quốc Nam đăng trên FB cá nhân:
null

Thế nhưng việc thu âm thực hiện vào những giờ cuối cùng của ngày 2/6/2019. Mình thông qua Messenger trực tiếp "chầu chực" bằng mắt ở phòng thu của nhạc sĩ Vũ Quốc Nam. Chụp ảnh màn hình ghi lại để kỷ niệm:

Ca sĩ Nguyễn Cảnh Tuấn trong phòng thu
Ca sĩ Nguyễn Cảnh Tuấn trong phòng thu
Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam đang theo dõi âm thanh
Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam đang theo dõi âm thanh

23h20' nhạc sĩ Vũ Quốc Nam gửi qua mail bản thu đã hoàn chỉnh cùng video ghi tại phòng thu.

"Một Hà Nội của tôi" với bản phối của nhạc sĩ Nguyễn Hải do Anh Tuấn thể hiện

Lập tức video cũng được mình chuyển cho thầy Hà Việt Chương để làm bản "hát cùng ca sĩ". Mình thì lập tức làm video ca khúc với ảnh dữ liệu đã chuẩn bị từ trước.
1h40' ngày 3/6/2019 video mình dựng xong và chợt nhớ ra sinh nhật con trai cả tròn 40 tuổi vào ngày hôm sau nên đã dành video làm quà sinh nhật cho con.

Thầy Hà Việt Chương cũng hoàn thành video "hát cùng ca sĩ" ngay sáng 3/6/2019:

Rất vui là khi mình chia sẻ ca khúc trên FB thì bạn Như Ngọc biên tập viên chương trình "Quà tặng Âm nhạc" trên VOV Giao thông (FM 91 Mzh) đã yêu cầu mình gửi bản thu để đưa vào chương trình 14h15' ngày thứ bảy 8/6/2019. Chiều ấy, bạn cũng nhắn tin để nhắc mình nghe nhưng mình không nghe kịp vì đang bận. Cảm ơn Như Ngọc nhiều. Mời các bạn nghe lại đoạn đầu của chương trình:

Chương trình "Quà tặng Âm nhạc" 14h15' ngày 8/6/2019 trên VOV FM 91 Mzh

Nhiều ca từ mình viết xen lẫn những điều của riêng mình nhưng cũng có những điều mình muốn viết hộ các con, các cháu của mình và trước hết là mong các con, các cháu mình sẽ thích hát ca khúc này.
Cảm ơn các nhạc sĩ, ca sĩ ở thành phố Vinh luôn sát cánh, chia sẻ, góp ý, hoà âm, thể hiện các ca khúc của mình.
Tối 15/7/2019 ca sĩ Sao Mai 2013 Tuấn Dương đã hoàn thành bản thu ca khúc. Sau khi gửi cho mình Tuấn Dương còn nhắc: "Chú mở loa to lên để nghe nhé! Đây là bài hát mà cháu thấy cảm xúc nhất khi thu."

Ca sĩ Tuấn Dương thể hiện ca khúc "Một Hà Nội của tôi"

Điều khá lý thú là ca sĩ Tuấn Dương đã đề nghị đổi: "trao người đi xa" thành "theo người đi xa".  Từ "trao" mình rất muốn đổi vì đoạn B lời 2 cũng có "trao" nhưng nghĩ mãi không ra. Thật cảm ơn Tuấn Dương. Còn "Mái tóc em dịu mềm", Tuấn Dương muốn đổi "mái tóc em dịu hiền" thì thực ra mình vẫn muốn "mềm" vì nó là cảm nhận thú vị hơn.
Như vậy 2 ca sĩ đều có riêng "Một Hà Nội của tôi" nên đã cho 2 bản thu khá khác nhau, đó là chuyện bình thường. Với Anh Tuấn thì trào dâng mạnh mẽ, còn Tuấn Dương thì đằm thắm, nhẹ nhàng. Tác giả đều cảm ơn 2 ca sĩ rất nhiều.
Câu chuyện về ca khúc này còn nhiều điều muốn kể, xin hẹn các bạn vào một dịp khác.

Các bạn có thể tải nhạc đệm (beat) tại đây.
Ca khúc đã được Đài Truyền hình Việt Nam giới thiệu trong chương trình Tác phẩm mới, phát sóng lần đầu tiên vào lúc 23h10' ngày 8/10/2019 trên VTV1:

Các bạn có thể xem trực tiếp chương trình Tác phẩm mới của Đài Truyền hình Việt Nam qua video được lưu lại tại đây.

Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất