Tự hào chiến sĩ ngành Y - Ca khúc mới cổ vũ các chiến binh áo trắng

Gửi lúc 13:26 16/08/2020
Đây là ca khúc đầu tiên mình viết khi dịch SARS - COV - 2 bùng phát ở Đà Nẵng và là ca khúc thứ 6 viết về đại dịch.

Trưa 24/7/2020 chúng mình bay từ Quy Nhơn về Hà Nội sau mấy ngày đi nghỉ cùng toà soạn tạp chí Toán Tuổi thơ. Ngày 25/7/2020, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid - 19 có công văn gửi Thủ tướng khi có ca dương tính thứ 2 ở Đà Nẵng. UBND TP Hà Nội cũng có công điện khẩn lúc 10h30' ngày 26/7/2020 chỉ đạo phòng chống dịch trên địa bàn Hà Nội. Liên tiếp những ngày sau đó số ca dương tính tăng nhanh và Đà Nẵng trở thành tâm dịch của giai đoạn mới.
Nhìn lại 5 ca khúc viết trong giai đoạn phòng chống dịch, mình thấy thiếu hẳn một bài dành cho chính các thầy thuốc hát. Thế là tối 29/7/2020, mình bắt tay vào viết ca khúc này. Hình dung cuộc chiến mới này sẽ diễn biến phức tạp với số ca dương tính sẽ tăng nhanh nên mình chọn ngay thể loại hành khúc để viết. Cũng rất may là trước đó mình cũng đã suy nghĩ nhiều về ngành Y khi nhận lời viết một ca khúc cho một bệnh viện ở Hà Nội. Chính một số ý định viết cho ca khúc ấy đã được chọn lọc để đưa vào ca khúc mới, chẳng hạn "Ngăn thần chết! Tất cả vì sự sống." hay "Cho người bệnh sáng lên niềm hy vọng." là đã có từ trước.
Bản nhạc đầu tiên được hoàn thành lúc 0h45' ngày 30/7/2020 và được gửi cho nhạc sĩ Vũ Quốc nam lúc 0h59' với dòng nhắn tin "Em xem có làm tặng các bác sĩ được không?". Đến 10h46' nóng ruột nên gọi điẹn cho Quốc Nam trao đổi. Buổi chiều lại nhắn tin: "Xử lý nhanh ra demo được không? Chiều về nhà mình sẽ hoàn chỉnh thêm ca từ." Nhưng tối hôm ấy lại có Giám đốc Bệnh viện TP Vinh ra nên anh em ngồi với nhau, bởi vậy khuya về mới xem lại bản nhạc. Lúc đầu định viết ngắn lại, sau lại tính viết thêm 2 câu: "Như tặng cho đời biết bao đoá hoa tươi. Như người mẹ hiền, ta chiến sĩ ngành Y" và viết thêm câu kết: "Ta tự hào khi là một lương y" và câu này đã được đổi thành "Ta tự hào là chiến sĩ ngành Y" ngay trước khi thu âm.
Ngày 31/7/2020 hai vợ chồng bay vào Vinh. Tranh thủ chiều hôm ấy, tải phần mềm piano xuống để xem lại bản nhạc. Câu đầu tiên của đoạn B "Hẹn người thương yêu ngày chiến thắng sẽ về" là câu áy náy nhất muốn thay đổi, bởi nhiều thầy thuốc tham gia phòng chống dịch ở khắp nơi trên cả nước vẫn chưa nhất thiết phải xa gia đình, xa người thân. Nếu để thế bài hát sẽ chưa đủ tính đặc trưng cho tất cả các chiến sĩ ngành Y. Cuối cùng đã chọn được câu thay thế là "Ta quý biết bao tình đồng đội sẻ chia" và tất nhiên phần âm nhạc phải sửa theo câu này. Đến 17h38' gửi cho Quốc Nam bản chốt với tên ca khúc là "Hành khúc ngành Y." Sau đó Nam đề nghị: " Để cho thực sự là hành khúc thầy nên đổi từ 4/4 sang 2/4 và cho hát "giật" luôn." Mình nhất trí ngay và bản nhạc với nhịp 2/4 ra đời.

Bản nhạc tối 31/7/2020 để thu âm.
Bản nhạc tối 31/7/2020 để thu âm.

Trưa ngày 1/8/2020, các ca sĩ Ngọc Hà, Tiến Lâm, Cảnh Tuấn, Hải Lê đã thể hiện để thu âm tại Quốc Nam Studio.
Ngay đêm ngày 1/8/2020, tác giả đã làm video để chính thức gửi ca khúc tới cộng đồng qua mạng FB lúc 1h30' ngày 2/8/2020.

Sau 2 ngày video được đưa thẳng lên FB đã có hơn 100.000 lượt xem và hàng ngàn lượt chia sẻ trên mạng xã hội. Nhiều đơn vị y tế, một số ca sĩ đã liên hệ để thực hiện các bản thu mới.
Cộng đồng thông qua việc chia sẻ bài hát đã gửi những lời chúc tới các chiến binh áo trắng như muốn tăng thêm sức mạnh cho các thầy thuốc Việt Nam và tin tưởng cuộc chiến chống đại dịch sẽ giành được chiến thắng.

Một thầy thuốc Việt Nam đã tâm sự sau khi nghe ca khúc vào trưa ngày 3/8/2020:

Lời tâm sự trên FB
Lời tâm sự trên FB
 

Sau khi phát hành video đầu tiên, mình đã đổi lại tên bài hát là "Tự hào chiến sĩ ngành Y" để khỏi trùng tên với "Hành khúc ngành Y" đã ra đời trước đây của một tác giả khác.
Tốp ca Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An với bản hoà âm của nhạc sĩ Vũ Quốc Nam đã hoàn thành video này để tặng đồng đội của mình lên đường chi viện cho tuyến đầu Đà Nẵng sáng 20/8/2020.

MV với bản hoà âm của nhạc sĩ Vũ Quốc Nam được ra mắt ngày 4/9/2020 kính tặng bác sỹ Phùng Đức Lâm, Bệnh viện Đa Khoa 115 Nghệ An và đội ngũ nhân viên y tế đang hỗ trợ chống dịch COVID-19 thật nhiều sức khỏe, bình an, sớm đánh tan dịch bệnh Covid 19!

Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội đã quyết định xây dựng MV cho ca khúc với bản phối khí mới của nhạc sĩ An Hiếu. Tham gia MV có 8 ca sĩ: Tuấn Dương, Thu Thuỷ, Nguyễn Minh Quân, Lâm Bảo Ngọc, Thanh Yên, Phan Quỳnh Anh, Huyền Trang, Cát Tiên cùng tốp ca của trường và màn đồng diễn của 100 học viên Học viện Quân Y. Đặc biệt những hình ảnh ở tuyến đầu Đà Nẵng đã được phóng viên Quân khu 5 gửi ra. MV ra mắt chiều ngày 19/8/2020. MV được sự tài trợ của các bạn Trương Quang Luyến, Bùi Kỳ Phát (Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà), Tập đoàn Đèo Cả, Công ty CP Mobicast.
Xin mời các bạn xem trích chương trình "Thanh âm kết nối" số 13 của Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật Quân đội livestream lúc 21h30' ngày 20/8/2020.

Ngay khi MV ra mắt, kênh Truyền hình Quốc phòng Việt Nam đã gặp gỡ tác giả ca khúc và nhạc sĩ An Hiếu:

Chương trình "Nói về cuộc sống" của VTC9, phát sóng 15h55' ngày 24/8/2020 đã giới thiệu MV:

Để tri ân các chiến sỹ áo trắng, đã xung kích đi đầu trong cuộc chiến với đại dịch, NTV phối hợp Bệnh viện Đa khoa TP Vinh sản xuất MV "Tự hào chiến sỹ ngành y". MV gây ấn tượng sâu sắc cho người xem nhờ phần hình ảnh được dàn dựng công phu. Đặc biệt, câu chuyện tình yêu do "Hot girl 7 thứ tiếng" Khánh Vy và Hồng Sơn - chàng bác sỹ gây sốt của "Người ấy là ai” diễn xuất. Ca khúc với giai điệu hành khúc, tươi vui và hùng tráng, mang tính hiệu triệu, sự hào hứng, niềm tin và niềm lạc quan, tốp ca thể hiện, phối khí bởi nhạc sỹ Hồ Trọng Tuấn. MV đã được ra mắt lúc 20h00' ngày 9/9/2020:

Báo điện tử của Đài Phát thành & Truyền hình Nghệ An giới thiệu MV tại đây  .
Khá nhiều báo điện tử đã giới thiệu sự ra đời của MV trên:
- Báo Sức khoẻ và Đời sống của Bộ Y tế
- Báo Hà Nội mới  
Trong cuộc thi bình chọn các tác phẩm tuyên truyền phòng chôngs dịch Covid - 19 "Việt Nam những ngày không quên" của Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội, tổng kết ngày 25/12/2020, MV trên đã được trao Giải Nhì:

Lễ tổng kết và trao thưởng tối. 25/12/2020

Chuyên mục "Chuyện tối nay" trong chương trình "Chào buổi tối" phát trực tiếp lúc 18h00' ngày 6/9/2020 trên kênh VTC1, VTC14 đã điểm lại các ca khúc của mình viết về đề tài phòng, chống dịch:

 

Bản nhạc chính thức
Bản nhạc chính thức "Tự hào chiến sĩ ngành Y"

 


Ca khúc đã được nhiều bệnh viện thể hiện và làm MV:

Tốp ca nam nữ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên

Ngày 31/12/2021 Truyền hình Nhân Dân đã phát sóng ca khúc do nhóm Aladin, Trường Đại học Văn hoá Nghệ thuật  Quân đội thể hiện:

Nhóm Aladin thể hiện


Ngày 31/5/2021 kênh Sắc Màu Đà Nẵng phát hành MV:

MV của kênh "Sắc màu Đà Nẵng"