Những ca khúc trong mùa CoVid - 19

Gửi lúc 04:19 20/04/2020
Gồm những ca khúc viết trong mùa chống dịch CoVid - 19. Bài đầu tiên viết xong sáng ngày 6/2/2020.

Anh hùng đâu chỉ một lần thôi (14/4/2020) - Hoà âm và thể hiện: Trần Bảo Thái

Bản nhạc "Anh hùng đâu chỉ một lần thôi" đã được đăng tải lên FB cá nhân từ lúc ngay khi tác giả viết xong lúc 23h35' ngày 14/4/2020. Thật bất ngờ, 2 hôm sau tác giả nhận đươc tin nhắn của bạn Trần Bảo Thái, Trung tâm Văn hóa TT&TT , Tương Dương, Nghệ An đề nghị sẽ tự hoà âm, thể hiện, thu âm ca khúc này. Sau 1 ngày đêm miệt mài làm việc và trao đổi với tác giả, bản thu ca khúc đã hoàn thành chiều 17/4/2020.

Bản nhạc hoàn thành đêm 14/4/2020
Bản nhạc hoàn thành đêm 14/4/2020
Trần Bảo Thái, Trung tâm Văn hoá - TT&TT Tương Dương, Nghệ An
Trần Bảo Thái

 

VOV5 giới thiệu chùm 4 ca khúc 

Chuyên mục "Giai điệu quê hương" đã được phát trên sóng VOV 5 vào lúc 22h00' ngày 8/4 và phát lại hồi 10h00' ngày 9/4/2020 do MC Bảo Trang dẫn nội dung.

MC Bảo Trang

Hãy ở ngoan trong nhà (29/3/2020) - Hoà âm: Phạm Quốc Huy

Sau khi nghe nhạc sĩ Lê Mây tự hát ca khúc "Corona - Ở nhà", sáng sớm 29/3/2020 trong khi nghĩ ngợi định viết một ca khúc về đề tài này, minh chợt nảy ra ý tưởng: Tại sao lại không viết một ca khúc cho các bé? Viết cho các bé về đề tài này có khi dễ hơn. Khuyên người lớn "ở nhà vẫn vui" có vẻ khó. Thế là một bài hát cho các bé được ra đời chỉ trong sáng hôm ấy với cái tên "Hãy ở ngoan trong nhà", chính là lời mẹ, lời cha dặn bé hàng ngày. Tôi hy vọng là các cháu sẽ thích hát bài này và sẽ hát cho ông bà, bố mẹ nghe vì như trong lời của ca khúc "để làm vui ông bà" trong những ngày "đánh giặc Corona"."
Tối ngày 2/4/2020 thầy giáo Quốc Huy đồng ý sẽ thử làm phiên bản ra mắt cho ca khúc. Rất nhanh, trưa hôm sau thầy Huy đã gửi 2 phương án do chính bé Châu Anh con gái của mình vừa tập đã thu ngay lời 1. Sau khi thống nhất chọn 1 phương án, thầy Huy tập trung vào việc hoà âm và tập tiếp cho con gái hát lời 2. Do bận họp và dạy học online nên tới ngày 4/4/2020, thầy Huy mới tập trung vào việc thu âm hoàn chỉnh bản thu và chính thầy quay video để dựng MV cho ca khúc. Đến 18h25' MV hoàn chỉnh đã được gửi tới tác giả.

Bản nhạc "Hãy ở ngoan trong nhà"
Bé Châu Anh, lớp 1, TH Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An
Bé Châu Anh, lớp 1, TH Hồng Sơn, TP Vinh, Nghệ An

Ca khúc đã vào bài giảng của các cô giáo mầm nonnon, dưới hình thức giới thiệu bài hát hoặc dạy múa theo giai điệu:

Cô giáo Phạm Thị Trang, Trường Mầm non Hoa Sen, Hà Tĩnh
Cô giáo Thanh Hậu
Cô giáo Đậu Thị Thắm, Trường Mầm non Xuân Hải, Nghi Xuân, Hà Tĩnh

 

Tâm tình ngày xa trò (28/3/2020) - Hoà âm: Nguyễn Hải

 Sau sự lan toả của ca khúc "Đánh giặc Corona" mình nghĩ khó có thể viết thêm được ca khúc nào trong những ngày này. Nhưng trước việc chúng ta phải tiếp tục cho học sinh nghỉ học dài ngày như thế...tôi đã nghĩ tới các thầy cô giáo. Ngoài những khó khăn về kinh tế mà các thầy cô ở một số trường dân lập, tư thục đang phải cố gắng hết sức vượt qua thì nỗi buồn khi phải xa học trò đã là tâm trạng của tất cả các thầy cô. Thế là mình quyết định cần phải có một ca khúc viết tặng các thầy cô và ca khúc này muốn nói giúp nỗi lòng của các thầy cô với các em học sinh thân yêu. Ca khúc này mình viết khá lâu với nhiều phương án khác nhau, đặc biệt là phần ca từ. Viết rồi lại bỏ, lại sửa cho tới trưa ngày 22/3/2020 quyết định công bố bản nhạc lên FB cá nhân. Tối hôm ấy, thầy Quốc Huy chia sẻ ngay dưới bản nhạc: "Bài này hay quá! Em đang nhẩm thầy ạ...". Ngay đêm ấy, thầy Huy gửi cho tôi bản thu thử lời 1. Tôi thấy khá hay kể cả phần nhạc đệm cho thày tự hoà âm. Tôi nhắn lại thầy: "Em cố gắng thử hát và thu âm cả bài nhé!". Chiều 23/3/2020 tôi nhận được bản thu âm của Thầy Huy và đưa ngay lên trang Nhạc của tui. Ngày 25/3/2020, nhạc sĩ Nguyễn Hải đã hoà âm để thầy Quốc Huy thu âm lại ca khúc.
Bản nhạc
Bản nhạc "Tâm tình ngày xa trò"

Phạm Quốc Huy, THCS Hưng Hoà, TP Vinh, Nghệ An
Cô giáo Phan Thuý, Cửa Lò, Nghệ An
Thầy Trần Trọng Hoàng, Trường phổ thông DTNT Tuần Giáo, Điện Biên
Thầy Quang Thắng, Trường THCS Nga Thành, Nga Sơn, Thanh Hoá
Cô giáo Minh Thơ, Trường Tiểu học Đức Long, Đức Thọ, Hà Tĩnh

 

Câu hát Việt Nam (18/3/2020) - Hoà âm: Vũ Quốc Nam

Chính những ngày chống dịch như chống giặc đã tạo cảm xúc cho mình viết ca khúc này. Nếu như với ca khúc "Đánh giặc Corona" thì mục đích truyền thông những nội dung chống dịch và tạo ra một tinh thần lạc quan là quan trọng thì với ca khúc "Câu hát Việt Nam" lại không hề nói một từ nào về dịch bệnh mà khái quát hơn để nhấn mạnh truyền thống của dân tộc Việt Nam mỗi lần đứng trước thử thách trong lịch sử. Những điều mình muốn nói lên là tình người chia sẻ cùng nhau, là sự đoàn kết đồng lòng chung sức và niềm tự hào, kiêu hãnh của chúng ta. Ca khúc ra đời trong giai đoạn khó khăn này cũng muốn truyền cảm tới mỗi người với mong muốn chúng ta cùng tạo nên sức mạnh để chiến thắng đại dịch." Nhạc sĩ Vũ Quốc Nam hoà âm và hát demo. Thầy giáo Hoàng Thuấn là người hát và làm MV đầu tiên của ca khúc, ra mắt tối ngày 1/4/2020.

Bản nhạc
Bản nhạc "Câu hát Việt Nam"
Vũ Quốc Nam
Hoàng Thuấn, THPT Phan Huy Chú, Hà Nội
Hoàng Thuấn, THPT Phan Huy Chú, Hà Nội
Trần Bảo Thái
Quà tặng khán giả trong chương trình "Vui - Khoẻ - Có ích" của VTV3

Đánh giặc Corona (6/2/2020)- Hoà âm: Nguyễn Hải

Sáng ngày 6/2/2010, ngủ dậy là nghĩ ngay đến việc viết một ca khúc để có một cách nói bằng âm nhạc truyền thông cho chiến dịch "Đánh giặc Corona". Khó nhất của một ca khúc là giai điệu, tiết tấu và với nội dung này thì ca từ cũng là bài toán khó. Tuy nhiên, một giai điệu đã tới rất nhanh và may sao ca từ cũng lần lượt hiện lên. Chắc là do từ đầu chiến dịch phòng chống Corona, mình đã thường xuyên đọc, biên tập đưa bài liên tục lên BigSchool nên cũng khá ngấm những điều cần nói về nạn dịch này bởi vậy ca khúc được viết xong trong gần 2 tiếng loay hoay chỉnh sửa. Bản nhạc và lời 1 xong lúc 10h17' và chưa cảm thấy đủ ý nên mình đã viết thêm lời 2. Mong muốn của mình là giúp mọi người hãy nhớ những điều quan trọng để "vì cuộc sống cho mọi nhà" và chúng ta "quyết thắng trận này!" 

Bản nhạc
Bản nhạc "Đánh giặc Corona"Hải Lê & Thế Anh
MV ghi ngày 9/2/2020 Hải Lê & Thế Anh tại Pa Huy Studio
Tác giả và Phòng khám Đa khoa, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch

 

Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất Câu đối chúc Tết TS. Lê Thống Nhất