Chuyến du Xuân của 3 toà soạn tạp chí

Gửi lúc 20:12 18/02/2019
Là 3 đơn vị báo chí của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, "Anh Cả" Toán học và Tuổi trẻ, "Chị thứ" Văn học và Tuổi trẻ và "Em út" Toán Tuổi thơ đã có một chuyến du Xuân thú vị - không chỉ là du Xuân vào ngày thứ Sáu 15/2/2019.
Từ sáng 14/2/2019 trong khi làm việc đầu Xuân với Tổng Giám đốc NXBGD VN, mình đã tiết lộ về việc tổ chức này tuy nhiên trưa đó, ngồi với bạn Đinh Hữu Vang (TBT Văn học và Tuổi trẻ) và bạn Nguyễn Ngọc Hân (Phso TBT phụ trách Toán Tuổi thơ), mình vẫn nhắc chuyện xin phép lãnh đạo...vì "mai là ngày làm việc". Chuyến đi không chỉ là du Xuân mà quan trọng hơn là gắn bó anh chị em của 3 Toà soạn để có thể chia sẻ giúp nhau phát triển các tạp chí tốt hơn. Mình không chỉ là người đầu tiên sáng lập ra tạp chí Toán Tuổi thơ tháng 10/2000 mà còn là cán bộ đổi mới Toán học & Tuổi trẻ từ tháng 1/1997 và từ tháng 9/2018 đã nhận lời làm cố vấn cho tạp chí mình khai sinh làm việc gần 7 năm (10/2000 - 7/2007).
Đặc biệt và thú vị nhất là mình gặp lại được bạn Đào Tiến Dũng - Người đã từng lăn lộn phát hành tạp chí Văn học & Tuổi trẻ trong chuyến đi này.
Hành trình rất vui, chuyện trò giao lưu rôm rả, thắp hương cho nhân vật lịch sử có công với đất nước, vãn cảnh tâm linh, tất cả để tạo tâm thế cho một năm Kỷ Hợi chắc sẽ mang đến những đổi mới cho các tạp chí.
Hẹn nhau là 7h30' nhưng cũng xê dịch đầu Xuân ít chút. Mọi người đến và lên vừa kín xe.
Lái xe đi quá rồi vòng lại để lên Chùa Phật Quang Tự là ngôi chùa lớn nhất tỉnh Hòa Bình.Tọa lạc tại một vùng đất đẹp, bốn bề là núi xanh hùng vỹ, nơi đây dường như tách biệt với thế giới bên ngoài, yên tĩnh vô cùng thanh tịnh. Đại đức Thích Đức Nguyên - Trụ trì chùa Hòa Bình Phật Quang cho biết: Quả chuông đặt tại chùa Phật Quang là 1 trong 3 quả chuông lớn nhất Việt Nam. Theo đó, “Đại Hồng Chung” tại “Hòa Bình Phật Quang tự” có chiều cao gần 3m, đường kính rộng gần 2m được đặt vững chãi trên sân Chùa Thượng trong quần thể văn hóa chùa Hòa Bình. Chỉ tiếc là không thấy ai chụp ảnh ở Đại Hồng Chung (!)
Từ đây có thể nhìn xuống Thuỷ Điện Hoà Bình, mình tranh thủ xin kiểu để chứng tỏ điều này:
Xong lễ chùa là một phong trào chụp ảnh, có lẽ bạn Đào Tiến Dũng lâu ngày không gặp lại "người thân" nên hăng hái nhất:
- Hai ông già tuổi hưu
- Với cháu Hiền VH&TT
- Với anh chị em VH&TT
- Với TS. Nguyễn Việt Hải, bạn Hồ Quang Vinh TH&TT và TS. Đinh Văn Vang VH&TT. Có thể thấy "Đại Hồng Chung" trong bức ảnh này...nhưng sao cả đoàn không ai gõ chuông và chụp ảnh? Thôi rút kinh nghiệm lần sau vậy.
- Hơi lãng mạn:
Toà soạn Toán Tuổi thơ dàn hàng ngang và chỉ có Phó TBT Trần Thị Kim Cương được mặc áo đỏ;
Còn mình cũng tranh thủ làm ít kiểu "riêng tư".
Với tư cách "kề vai, sát cánh":
Với tư cách về sĩ:
Với tư cách góp "trái tim vàng" trong mái nhà tranh:
Với tư cách "phóng viên tư":
Đoàn "hành quân trên xe" về Đền Thượng Bồng Lai, nghe Bồng Lai là mình đã thích rồi nên đến là "hưởng" ngay:
- Ngay khi bước chân vào
- Cửa động:
Nơi cửa động này cũng được nhiều bạn thích:
Mệt quá nên mình không tiếp tục hành trình, đành nhờ vả phóng viên khoẻ hơn theo vợ:
Tuy có cầu thang máy nhưng ai nấy đều rất mệt, đặc biệt mấy "bác" dám đi vào Động Không Đáy. Hơn 12h00 cả đoàn mới tới địa điểm ăn và đây là cuộc giao lưu chính thức. Anh chị em, già trẻ tưng bừng nhưng vẫn thừa 1 "chai rượu xách tay từ đầu giường":
Dãy bên phải có thầy Nguyễn Việt Hải bên cạnh TS. Trần Hữu Nam (TBT Toán học & Tuổi trẻ):
Khoẻ rồi nên lại hăm hở để tiến về Bến Cảng để đi tầu ra Hồ Thung Nai để thả hồn với trời, nước và gió:
Nhìn người chụp
Mấy khi "lê la" thoải mái nhỉ?
Như Phi đội trưởng Hải Âu
Chụp để nhớ di tích lịch sử:
Lái xe của mình cũng rất thích thể hiện:
Tác giả bài viết này cũng tự sướng một chút:
Nhưng có lẽ sinh động hơn là video mà mình đã ghi ngay trên tầu giữa trời, nước, gió cùng đồng đội. Vui mấy cũng không quên nhiệm vụ và nhớ đến bạn đọc của các tạp chí. Đây cũng là những lời của chúng tôi muốn nói tới các bạn:

Cảm ơn lãnh đạo và anh chị em của 3 Toà soạn! Chúc Thành công!